Cách phân biệt TOEIC và IELTS, nên thi chứng chỉ nào thì tốt hơn?

IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ tiếng anh phổ biến nhất hiện nay. Nhưng hai cuộc thi này mang tính chất khác nhau và nhiều người có thể nhầm lẫn, khó lựa chọn. Reviewchiase xin giới thiệu cách phân biệt TOEIC và IELTS, sự khác nhau và một số vấn đề chú ý về hai cuộc thi này.

Nội dung chính

Định nghĩa TOEIC và IELTS

Định nghĩa TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) tạm dịch là “Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế”. cuộc thi do IIG tổ chức và cấp bằng. Cuộc thi này cũng có mặt ở nhiều nước khác nhau. Nhiều trường đại học, nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng TOEIC để đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên, nhân viên. TOEIC phản ánh được kỹ nằng giao tiếp tiếng Anh trong các ngành du lịch, thương mại, kinh doanh.

Định nghĩa IELTS

IELTS (International English Language Testing System), tạm dịch là “Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế”. ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh tổ chức cuộc thi lần đầu tiên năm 1980. Sau đó năm 1989, tổ chức IDP của Úc đã tiếp quản tổ chức cuộc thi này. Hiện nay, IELTS được tổ chức bởi IDP, BC và ESOL. Có hai loại hình thi IELTS là General và Academic.

cách phân biệt TOEIC và IELTS

Điểm giống nhau

TOEIC và IELTS đều là hai chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế. Cả hai đều đánh giá năng lực Anh ngữ của thí sinh. Hai chứng chỉ đều uy tín và được sử dụng rộng rãi. Thời hạn của chứng chỉ là hai năm và có 4 phần thi đó là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nhưng có một vài điểm khác nhau sau đây.

Sự khác nhau về hình thức thi

  • Hiện nay, thí sinh thi IELTS được kiểm tra 4 kỹ năng đó là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hai hình thức thi chính của IELTS đó là General (bài thi tổng quát) và Academic (bài thi học thuật). Trong khi đó, TOEIC tổ chức ở Việt Nam thường kiểm tra chính là kỹ năng Nghe và Đọc.
IELTS và TOEIC khác nhau về hình thức thi
  • Cách tính điểm của IELTS Và TOEIC cũng khác nhau. IELTS tính mỗi kỹ năng có tháng điểm từ tháng điểm 0-9, sau đó là trung bình chung của 4 kỹ năng. Thang điểm cũng đánh giá độ thành thạo tiếng Anh của bạn. Còn TOEIC được tính điểm tối đa là 990 và điểm hai kỹ năng được cộng dồn lại. Mỗi phần có 100 câu và điểm mỗi phần là 495 điểm. Câu 1 – 2 là 5 điểm và các câu tiếp theo sẽ được cộng thêm 5 điểm.

Sự khác nhau về đối tượng

  • Điểm khác nhau tiếp theo đó là đối tượng hướng đến của hai chứng chỉ này. TOEIC nghiêng về đánh giá năng lực giao tiếp tiếng Anh trong cách ngành nghề du lịch, kinh doanh, dịch vụ, thương mại… Do đó, những người đi làm thường mong muốn thi TOEIC để kiểm tra tình độ để phục vụ cho công việc. Nhưng IELTS Academic thường dành cho những ai học tại cao đẳng, đại học và học tập ở nước ngoài. IELTS General dành cho những người định cư, làm việc ở nước ngoài.
  • Sự khác nhau tiếp theo đó là lệ phí thi. Hiện lệ phí thí IELTS hơn 4,5 triệu còn TOEIC nghe, đọc là gần 900 nghìn đồng. Nếu bạn muốn thi TOEIC Nói và Viết thì sẽ đóng thêm tiền nhưng TOEIC 4 kỹ năng thường ít được tổ chức hơn.
  • Về độ khó, IELTS thường được đánh giá là khó hơn so với TOEIC vì có phần thi nghiêng về học thuận nhiều hơn.

Nên chọn thi TOEIC hay IELTS sẽ tốt hơn?

Nên chọn thi TOEIC hay IELTS sẽ tốt hơn?

Vì mục đích sử dụng của hai chứng chỉ là khác nhau, lệ phí cũng không giống nhau nên bạn có thể lựa chọn một trong hai. Mục tiêu của bạn thi để làm gì?

  • Nếu bạn muốn thi để phục vụ cho công việc thì có thể chọn TOEIC
  • Nếu bạn muốn đi du học, làm việc, định cư ở nước ngoài thì bạn cần có IELTS
  • Thi theo yêu cầu của công ty, trường học

Xem thêm:

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách phân biệt TOEIC và IELTS. Hi vọng rằng với những điểm giống và khác nhau, bạn sẽ lựa chọn được hình thức thi phù hợp nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Developed by hatgionggiadinh.com DMCA.com Protection Status