12 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất bạn nên áp dụng

Ngữ pháp là một phần quan trọng khi học bất kỳ một môn ngoại ngữ nào đó. Nhiều người cũng rất thắc mắc không biết làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh. Reviewchiase xin đề cử top 10 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất bạn nên áp dụng hàng ngày.

Nội dung chính

Đặt mục tiêu đúng

Để học ngữ pháp không phải là “mò kim đáy bể”, bạn nên lập cho mình một mục tiêu thật cụ thể. Ví dụ như mới bắt đầu học, bạn đặt ra mục tiêu là gì. Sau khi biết cơ bản, bạn sẽ nâng cao nó như thế nào. Bạn có đặt mục tiêu luyện thi IELTS hay TOEIC hay không.

Học qua một lớp ngữ pháp cơ bản

Tất cả những bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh trên đây đều không hề khó nếu bạn đã biết qua lớp ngữ pháp cơ bản. Song song với các khóa học tiếng Anh giao tiếp, khóa học nói, bạn hoàn toàn có thể học một lớp ngữ pháp cơ bản. Sau khi học xong, bạn có thể biết được cấu trúc câu trong tiếng Anh. Khi đó, việc nâng cao trình độ ngữ pháp của mình là không khó.

Nên tập trung vào một chủ điểm

Có rất nhiều chủ điểm trong tiếng Anh cần bạn “để mắt” tới. Nhưng thay vì học nhiều chủ điểm cùng một lúc, bạn nên tập trung vào một chủ đề nhất định. Ví dụ bạn không cần phải học tất cả thì tiếng Anh trong một lần. Bạn nên chia ra và nhớ nó, nhận biết nó một cách tường tận.

Học từ mới càng nhiều càng tốt

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả đó là kết hợp học từ mới

Để học ngữ pháp một cách dễ dàng, bạn nên học từ mới càng nhiều càng tốt. Bạn nên có một quyển từ điển bên mình. Hoặc bạn có thể tải nó trong máy để có thể học mọi lúc mọi nơi. Khi biết một từ mới nào đó, bạn nên cố gắng sử dụng nó. Bạn không cần lo lắng về ngữ pháp cho đến khi bạn hiểu được từ đó.

Xem thêm:

Kết hợp học nói tiếng Anh

Một trong những cách học ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất bạn nên áp dụng đó là kết hợp học nói. Mỗi khi nói và sử dụng từ, bạn sẽ học được cách sử dụng từ đúng trong tiếng Anh. Khi nói chuyện, chúng ta cũng sẽ phân biệt được cách dùng từ khi nói và viết.

Xem và học ngữ pháp

Nên xem ti vi, đọc sách để nâng cao về khả năng nghe và dùng ngữ pháp

Đọc sách, xem phim hoặc chương trình bằng tiếng Anh là một cách học ngoại ngữ hiệu quả. Không chỉ giúp bạn nâng cao từ vựng, khả năng nghe, xem ti vi còn giúp bạn phát triển phần ngữ pháp. Mỗi ngày bạn xem một chương trình có phần phụ đề tiếng Anh. Bạn sẽ học được cách nói của mỗi nhân vật để biết thêm về từ mới, ngữ pháp.

Đừng sợ sai

Hầu hết chúng ta đều không thích mình sai. Khi học một điều gì đó mới mẻ, chúng ta cũng rất sợ hãi rằng mình khó có thể học tốt được. Học ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy, bạn không nên sợ để luyện tập nó. Bạn hãy học nghe, nói, đọc, viết thật nhiều dạng khác nhau để hiểu thêm về cách dùng từ.

Hiểu được từ loại tiếng Anh

Mỗi từ trong tiếng Anh đều có chức năng riêng của nó. Khi phân tích một câu tiếng Anh, chúng ta cần phân biệt đâu là danh từ, động từ, tân ngữ… Sau đây là định nghĩa và cách sử dụng từ loại cơ bản trong tiếng Anh.

  • Danh từ là chỉ tên người, một vật, một việc, địa điểm
  • Đại từ: thay thế một danh từ trong câu, ví dụ như he, she, it, they… là đại từ
  • Tính từ đứng trước danh từ và bổ nghĩa cho nó. Ví dụ như a nice girl (một cô gái dễ thương), a smart boy (một cậu bé thông minh)…
  • Động từ làm vị ngữ trong câu, chỉ hành động, hoạt động… Ví dụ eat, talk, go…

Khi phân tích ngữ pháp, chúng ta cần biết đâu là danh từ, đâu là động từ, tính từ… Lúc đó chúng ta có thể hiểu được cách kết hợp từ ngữ với nhau và học ngữ pháp dễ dàng hơn.

Tập trung học các dạng động từ

Nên tập trung các dạng động từ khi học ngữ pháp tiếng Anh

Các dạng động từ là một trong những thử thách lớn nhất khi chúng ta học tiếng Anh. Động từ tiếng Anh biến thể khó đoán, có nhiều thì, nhiều cách nói khác nhau. Đặc biệt, các thì trong tiếng Anh rất quan trọng. Vì thế, bạn cần nắm chắc cách sử dụng và nhận biết các thì để chúng ta vận dụng khi làm bài thi hoặc nói trong thực tế.

Sử dụng ứng dụng luyện tập ngữ pháp

Thời đại công nghệ 4.0, hầu như ai cũng có một chiếc điện thoại thông minh và có thể tải bất kỳ ứng dụng nào. Để luyện tập ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng nên tải một số ứng dụng để học. Ví dụ ứng dụng Bilingual giúp bạn kết nối với nhiều bạn bè và rèn tiếng Anh hàng ngày. Tải ứng dụng có ưu điểm là dễ sử dụng và có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Không nên học quá nhiều

Khi rèn ngữ pháp tiếng Anh, bạn không nên học quá nhiều

Khả năng học ngoại ngữ mỗi người môi khác. Có người chỉ học 15 – 30 phút hàng ngày nhưng vẫn có thể tiếp thu tốt. Có người dành cả tiếng đồng hồ để “cày” từ vựng, ngữ pháp nhưng vẫn khó tiến bộ được. Bí quyết ở đây là chúng ta không nên học quá nhiều, không ép buộc. Bạn hãy xem học ngữ pháp là một cuộc dạo chơi, nhưng là cuộc dạo chơi bổ ích và ý nghĩa.

Kết hợp học và thực hành

Để việc học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, chúng ta nên kết hợp việc học và thực hành. Bạn có thể làm bài tập về chủ điểm mình vừa học. Bạn cũng có thể tập đặt câu ngữ pháp, xem phim, xem chương trình truyền hình, tập nói hàng ngày.

Trên đây là 12 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất. Bạn nên áp dụng hàng ngày để đạt được kết quả như mong muốn nhé. Bạn nhớ chia sẻ bài viết và ghé thăm Reviewchiase hàng ngày nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Developed by neu.com.vn DMCA.com Protection Status