9 lý do tại sao chúng ta học tiếng Anh mãi không giỏi

Hầu hết chúng ta đều muốn giỏi tiếng Anh để có thể giao tiếp và có công việc tốt hơn. Tuy nhiên, có nhiều người lại học mãi không thể nói hoặc viết được tiếng Anh. Thậm chí đi học trung tâm, tìm kiếm các khóa học, tự học… nhưng đều thất bại. Sau đây, reviewchiase xin chia sẻ cho bạn 9 lý do tại sao chúng ta học tiếng Anh mãi không giỏi được.

Nội dung chính

Nghĩ rằng mình không có khiếu với ngoại ngữ

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy rất khó để tập trung học tiếng Anh vì nghĩ mình không có khả năng. Nhưng để có động lực để học tập tốt hơn, bạn cần nghĩ rằng mình muốn học và chinh phục nó. Nếu bạn không nghiêm túc với việc học thì rất khó để bạn lập kế hoạch học tập cho mình. Bạn học chưa hiệu quả, có thể là do phương pháp chưa đúng chứ không phải là không có khả năng học.

“Sợ” khi nói tiếng Anh

Nhiều người "sợ" nói tiếng Anh

Nói tiếng Anh là kỹ năng khiến nhiều học viên “sợ”. Chúng ta đi học ngữ pháp, học từ vựng nhưng lại rất ngại giao tiếp bằng ngôn ngữ mình đang học. Đó có thể là do tâm lý xấu hổ, sợ mình nói sai người khác cười cho. Đây không hẳn là vấn đề của riêng bạn. Đây là vấn đề của rất nhiều người. Mà cũng có thể là do môi trường học quá ít cơ hội để giao tiếp khiến chúng ta ngại ngùng. Lời khuyên của chuyên gia đó là bạn hãy cứ nói để biết sai mà sửa, nói nhiều thành quen và dần dần bạn sẽ có phản xạ tốt.

Cho rằng người lớn không học ngoại ngữ giỏi

Ngoại ngữ không chỉ dành cho các bạn học sinh nhỏ tuổi. Ở bất kỳ tuổi nào, chúng ta đều có thể học ngoại ngữ miễn là chúng ta có đam mê, có sức khỏe. Những người trưởng thành hoàn toàn có thể học tiếng Anh để nâng cao sự tự tin và cơ hội nghề nghiệp. Lý do chúng ta học tiếng Anh mãi không giỏi có lẽ là do ngại ngùng. Rằng chúng ta đã không còn trẻ nữa và việc học không còn phù hợp.

Chúng ta không có thời gian

Học tiếng Anh mãi không giỏi vì không có thời gian

Hầu hết những người đã đi làm đều than phiền rằng “Tôi không có thời gian để học”. Công việc ở cơ quan đã chiếm hầu hết quỹ thời gian mà mình có. Tuy nhiên, để học tiếng Anh tốt, chúng ta không nhất thiết là học nhiều giờ đồng hồ liền. Để học tiếng Anh giỏi, chúng ta không nhất thiết đến trung tâm và ngồi lỳ ở đó. Bạn hoàn toàn có thể mua các khóa học tiếng Anh online để tự học ở nhà. Bạn cũng có thể rủ ai đó học cùng, để nói cùng sẽ rất hiệu quả.

Nghề của mình thì cần gì tiếng Anh

Thật ra thì có nhiều nghề sẽ không cần đến ngoại ngữ. Khi đó, bạn cũng sẽ chủ quan không theo học ngoại ngữ. Nghĩ rằng nghề của mình không cần đến tiếng Anh nên học mãi cũng vậy, chẳng để làm gì. Vì không có động lực học ngoại ngữ, cho nên dù chúng ta có học nhiều, học mãi thì cũng không thích được môn ngoại ngữ này. Do đó, càng ngày chúng ta càng cảm thấy chán nản và mệt mỏi vì học tiếng Anh.

Chỉ thiên về ngữ pháp

Sai lầm khi học tiếng Anh đó là chỉ thiên về ngữ pháp

Tiếng Anh có bốn kỹ năng rất căn bản đó là nghe, nói, đọc, viết. Nhưng chúng ta có thể học tiếng Anh mãi không giỏi là vì chỉ thiên về một vài kỹ năng nào đó. Ví dụ như nhiều người chỉ chăm chăm học thật giỏi ngữ pháp để viết tốt. Trong khi đó, kỹ năng nghe, nói cũng rất quan trọng. Chúng ta cứ “cày” ngữ pháp chỉ với ý nghĩ chỉ học ngữ pháp tốt mới nói tốt được.

Học từ vựng sai cách

Một nguyên nhân khác khiến nhiều người thất bại trong việc học tiếng anh đó là học từ vựng sai cách. Chúng ta thường viết từ vựng ra giấy, học đơn lẻ từng từ và chỉ học một dạng duy nhất. Cách học thông minh vẫn là học theo nhóm từ, và nếu đã biết được từ nào đó thì nên hiểu tường tận. Ví dụ như hiểu nghĩa của nó khi làm tính từ, ở dạng trạng từ là gì, ở dạng động từ, danh từ là gì…

Học không đều

Một kỹ năng học tiếng Anh mà chúng ta thiếu đó là sự đúng, đủ và đều. Bạn hãy lên kế hoạch học đều mỗi ngày. Không cần chúng ta phải học nhiều giờ trong một ngày, chỉ cần 30 phút nhưng nhất thiết ngày nào cũng phải học. Chúng ta học tiếng Anh nhiều nhưng mãi vẫn không tiến bộ được có thể là do học không đều. Chúng ta thích thì học, không thích thì thôi.

Không xác định được mục tiêu khi học tiếng Anh

Một lỗi cơ bản nữa khiến chúng ta không thể học giỏi tiếng Anh đó là học lan man. Bạn hãy đề ra mục đích của bạn khi học nó. Ví dụ như bạn cần lấy bằng TOEFL hay IELTS. Hay bạn chỉ cần học tiếng Anh chỉ đủ để giao tiếp trong công việc. Bạn cần đặt ra mục tiêu cho mình là phải vượt qua được kỳ thi này, kỳ thi kia và có thể có một công việc tốt hơn hiện giờ…

Xem thêm:

Trên đây là top 9 lý do chúng ta học tiếng Anh mãi không giỏi. Hi vọng rằng bài viết giúp bạn liệt kê ra được những điểm yếu của mình để học tiếng Anh ngày càng tốt hơn.


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Managed by thienlongtruyenky.com DMCA.com Protection Status