Những sai lầm khi học tiếng Anh bạn nên biết để tránh càng sớm càng tốt

Học tiếng Anh là một quá trình vất vả. Thậm chí nó còn khiến bạn gian nan hơn nếu học không đúng cách. Rất nhiều người trong chúng ta học tiếng Anh rất nhiều năm nhưng vẫn không thể nghe, nói, đọc, viết cơ bản chứ không nói đến thành thạo. Reviewchiase xin chia sẻ những sai lầm khi học tiếng Anh bạn nên tránh càng sớm càng tốt.

Nội dung chính

Học thứ mà mình không hứng thú

Rất ít người học tiếng Anh nói rằng học cảm thấy hứng thú khi học. Có người còn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc sau vài buổi học đầu tiên. Đơn giản là vì chúng ta học thứ mà chúng ta không cảm thấy hứng thú với nó. Bạn cũng không nhất thiết lúc nào cũng học từ vựng tiếng Anh bằng cách đọc nhiều trang sách báo dài ngoằng, ghi chép và học thuộc từng từ một.

Giái pháp: Bạn hãy chọn tài liệu khiến bạn hứng thú khi học. Ví dụ như bạn đọc tạp chí, nghe nhạc hoặc xem phim, miễn là bạn cảm thấy thích và học được một vài từ mới trong đó. Còn hơn là bạn ngồi cả tiếng đồng hồ và đọc đi đọc lại nhưng không thể nhớ bất cứ từ nào sau khi học.

Luôn chọn phần dễ để học

Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần học từ dễ đến khó. Khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn các bài học phù hợp với cấp độ của mình. Nhưng nếu học mãi các bài học dễ, bài kiểm tra dễ, chúng ta khó mà tiến lên được cấp độ khó hơn. Các kỹ năng cũng vì thế mà khó có thể được nâng cao hơn.

Sai lầm khi học tiếng Anh là ‍luôn chọn phần dễ để học

Giải pháp: Thay vì mãi luyện tập một dạng bài, làm bài kiểm tra chỉ một cấp độ dễ, bạn nên tăng cấp độ lên từng tuần, từng tháng. Bạn cũng có thể làm nhiều dạng bài khác nhau, nghe nhiều kênh và xem nhiều thể loại phim khác nhau để nâng cao kỹ năng của mình.

Sợ mắc lỗi

Sai lầm khi học tiếng Anh nhiều người mắc phải đó là sợ mắc lỗi khi học. Do đó, chúng ta ngại phát âm, ngại nói, ngại giao tiếp. Vì lẽ đó, chúng ta khó có thể cải thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Sự thật là hầu như ai cũng đều mắc lỗi khi học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Nhưng điều quan trọng là chúng ta biết lỗi của mình ở đâu để sửa. Vì thế, bạn hãy cứ học và rút ra kinh nghiệm của mình để tiến bộ từng ngày.

Giải pháp: Bạn hãy yên tâm là người bản địa họ thậm chí không quan tâm bạn có mắc lỗi hay không. Họ chỉ quan tâm có hiểu được điều bạn muốn diễn đạt. Họ đôi khi cũng mắc sai lầm, vì thế, lỗi khi nói tiếng Anh đối với họ không lấy gì quan trọng lắm.

Không thể bỏ qua: 4 sự thật về việc học tiếng Anh

Nói quá nhanh

Một trong những sai lầm khi học tiếng Anh đó là chúng ta nói quá nhanh. Có thể là do chúng ta sợ mắc lỗi nên cố tình nói nhanh để người khác không phát hiện ra lỗi. Hoặc có người nghĩ nói tiếng Anh nhanh có nghĩa là lưu loát. Nhưng nói nhanh không có nghĩa là tiếng Anh của chúng ta hoàn hảo. Thậm chí, nó có thể khiến người nghe không bắt kịp ý của mình diễn đạt.

Không nên nói quá nhanh khi học ngoại ngữ

Giải pháp: Chúng ta nên phát âm rõ, nói từ từ, dễ hiểu. Không cần nói quá chậm hay quá nhanh. Đặc biệt, quá trình này cần luyện tập một thời gian dài. Vì có những người có thói quen nói rất nhanh khi nói tiếng Việt nên khi học ngoại ngữ, họ cũng có thói quen như vậy.

Chỉ tập trung học ngữ pháp

Một sai lầm khác khi học tiếng Anh đó là chúng ta chỉ tập trung học ngữ pháp. Bởi vì nhiều người rằng điều cơ bản nhất để nói và hiểu được một ngôn ngữ nào đó là ngữ pháp. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết cũng rất quan trọng.

Giải pháp: Nếu ngữ pháp của bạn quá yếu, chúng ta có thể học ngữ pháp nhiều hơn một chút. Nhưng chúng ta nên học song song các kỹ năng chứ không nên tập trung hoàn toàn vào ngữ pháp.

Nghe từng từ một

Một sai lầm nữa nhiều người cũng hay mắc khi luyện nghe đó là nghe từng từ một. Điều này sẽ khiến bạn mất đi cơ hội nắm được ý của toàn đoạn văn. Khi cố gắng nghe một từ này, bạn lại không thể nghe được từ khác và cuối cùng là chúng ta rất khó để hiểu hết người ta nói gì.

Giải pháp: Thường thì có một số từ bị “nuốt” âm và người nước ngoài họ thường nhấn vào trọng âm. Vì thế, chúng ta có thể tập trung học phát âm chuẩn, để ý họ nhấn trọng âm như thế nào khi nói từ đó.

Gợi ý:

Bữa học bữa không

Mua khóa học rồi để đấy. Thậm chí chúng ta còn đăng ký cả khóa học đắt đỏ ở trung tâm đắt tiền nhưng không học đến nơi đến chốn. Bữa học bữa không sẽ khiến chúng ta nhanh nản. Hơn nữa, học không đều đặn sẽ khiến chúng ta bị lỡ nhịp và lấy lại cảm hứng học một thứ tiếng mới là rất khó.

Bữa học bữa không

Giải pháp: Bạn nên học tiếng Anh đều đặn hàng ngày. Có thể chỉ cần 15 – 30 phút mỗi ngày nhưng bạn nên học đều và không bỏ dở. Nếu đã mua khóa học thì bạn nên tập trung để hoàn thành. Nếu bạn đã đăng ký ở trung tâm thì nghĩa là bạn đã thu xếp được thời gian để học.

Không đặt mục tiêu cụ thể

‍Những sai lầm khi học tiếng anh trên đây có thể liên quan đến việc đặt mục tiêu của bạn. Nếu không biết được mục tiêu của mình học tiếng Anh để làm gì thì chúng ta rất khó để tập trung vào nó. Bạn cần đặt ra cho mình học tiếng Anh để làm gì. Bạn cần bao lâu để tiến bộ, để có thể đạt được điều mà bạn mong muốn.

Giải pháp: Trước khi học, bạn hãy đặt mục tiêu cho mình, học vào thời gian nào, học bao lâu và sẽ gặt hái được gì. Khi đó, bạn mới có động lực học hàng ngày và dành kết quả như mong muốn.

Bạn vừa tìm hiểu những sai lầm khi học tiếng Anh nhiều người mắc phải. Hi vọng rằng bạn sẽ tránh được những lỗi sai này khi học các kỹ năng ngoại ngữ.

(Theo Leonardo English)

4.5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Developed by cachlam.org DMCA.com Protection Status