Hướng dẫn 10 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe là một kỹ năng khó khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào, tiếng Anh cũng vậy. Có vài nguyên nhân khiến khả năng nghe ngoại ngữ của chúng ta cải thiện rất chậm. Reviewchise xin giới thiệu 10 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nếu áp dụng đúng và thường xuyên, kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Nội dung chính

Tại sao luyện nghe lại khó đến vậy?

Có rất nhiều người học tiếng Anh trong một thời gian dài và rất giỏi về ngữ pháp, biết được nhiều từ. Họ thậm chí có thể đọc được sách tiếng Anh và viết giỏi. Nhưng không ít người lại gặp khó khăn khi nghe người khác nói tiếng Anh. Đây là tình trạng chung bởi nghe là kỹ năng khó nhất và cần nhiều thời gian nhất để cải thiện. Lý do chúng ta nghe tiếng Anh kém có thể là:

 • Do phát âm sai từ. Khi học từ, chúng ta đã học sai phiên âm nên khi nghe cũng sẽ không thể đoán ra được từ họ nói.
 • Không nghe đúng từ trọng tâm và chưa chú ý đến trọng âm trong từ. Người bản địa thường nhấn mạnh âm và thường nối âm. Đôi khi, người nói còn “nuốt” từ hoặc đôi khi đọc như bỏ qua khiến chúng ta khó đoán.

Gợi ý

10 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Với người học tiếng Anh lâu năm, khả năng nghe chưa chắc đã thành thạo. Với người mới bắt đầu hoặc bị mất gốc tiếng Anh, khả năng nghe lại càng hạn chế. Để khắc phục tình trạng nghe tiếng Anh kém, chúng ta có thể áp dụng bí quyết sau đây:

 • Chọn đoạn hội thoại ngắn và phù hợp với trình độ của bạn. Cách chọn video và nội dung phù hợp rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nghe. Một bài nghe quá dài, quá khó so với sức thì sẽ rất khó để chúng ta cảm thấy hứng thú với việc luyện nghe.
 • Nếu là một người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên chọn một đoạn hội thoại ngắn, tầm 1-2 phút.
 • Những người có trình độ cao hơn thì có thể nghe đoạn hội thoại từ 3- 5 phút. Bạn nên nghe và có đáp án để so sánh. Nhưng khi nghe, bạn không nên nhìn đáp án.
10 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện tập từ bước 1 – 5

 • Bước 1: Nghe toàn bộ audio mà không nhìn vào đoạn văn. Bạn nên thư giãn, không căng thẳng, hồi hộp khi nghe.
 • Bước 2: Nghe toàn bộ đoạn văn hoặc hội thoại một lần nữa. Nhớ là không căng thẳng vì nếu không bạn sẽ rất khó nghe nội dung đoạn hội thoại nói gì.
 • Bước 3: Nghe clip nhưng cứ 5 giây lại bật nút tạm dừng một lần.
 • Sau khi tạm dừng audio, bạn ghi lại bất kỳ từ hoặc câu mà bạn nghe được hoặc phán đoán được. Sau khi nghe hết và viết hết ra giấy, bạn hãy nhìn lại phần ghi chép của mình. Có thể bạn chẳng hiểu mình viết gì, nhưng bạn có đoán được toàn cảnh bài hội thoại hoặc đoạn văn nói về điều gì không?
 • Bước 4: Lặp lại bước 3. Kiểm tra rồi lại sửa từ. Hãy viết thêm từ mà bạn đã nghe được.
 • Bước 5: Đọc lại phần ghi chép của mình một lần nữa. Bạn hãy cố gắng hoàn thành câu. Nếu bạn viết từ xuống thì bạn nên cố gắng nối lại thành câu. Hãy tận dụng ngữ pháp mình đã học được để hoàn thành nó.

Luyện nghe tiếng Anh từ bước 6 – 10

Luyện nghe tiếng Anh từ bước 6 - 10
 • Bước 6: Giấu phần ghi chép của mình và nghe lại. Nhưng lần này, cứ mỗi 10 giây bạn dừng một lần. Sau đó, bạn lại ghi lại những gì bạn nghe được. Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra lại và so sánh bản ghi chép ở bước 5.
 • Bước 7: Bạn vừa đọc phần ghi chép vừa nghe toàn bộ clip một lần nữa.
 • Bước 8: So sánh phần ghi chép của bạn với đáp án. Bạn đã nghe sai một số từ. Bây giờ thì bạn hãy tìm hiểu tại sao lại như vậy. Có thể là bạn đã phát âm sai từ này và dẫn đến nghe sai toàn bộ câu. Vì thế, bạn hãy tra từ điển ngay từ mới và xem nó phát âm như thế nào.
 • Bước 9: Bạn hãy bật lại clip và nghe kỹ xem họ phát âm từ đó như thế nào, có khác gì với từ mình vừa nghe không.
 • Bước 10: Giờ thì bạn nghe lại clip lần cuối. Chắc hẳn bạn đã hiểu hơn những gì người ta nói rồi.

Sau một tuần, bạn hãy nghe lại clip này và hãy xem mình có nhớ đã nghe những gì trước đó không. Với người mới bắt đầu, bạn cũng nên chọn những chủ đề dễ để nghe. Bạn không nên chọn những chủ đề khó như tiếng Anh chuyên ngành. Bạn cũng nên kết hợp học các từ mới cùng chủ đề nghe sẽ hiệu quả hơn.

Kết luận

Nói tóm lại, kỹ năng nghe tiếng Anh không thể tiến bộ trong một sớm, một chiều. Bạn cần nhiều thời gian để luyện tập nó. Quan trọng là việc tập luyện này bạn nên duy trì thường xuyên. Cùng với đó, bạn nên củng cố từ vựng, ngữ pháp, và nhất là phần phát âm thật chuẩn.

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Top 5 khóa học tiếng Anh cho người mất gốc bạn nên thử ngay

Reviewchiase hi vọng đây là các bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu rất hữu ích. Bạn hãy kiên trì tập luyện hàng ngày để cải thiện kỹ năng nghe của mình nhé.

(Theo Melanie)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Operated by alicepetmart.com DMCA.com Protection Status