Top 17 cách chào hỏi bằng tiếng Anh bạn nên học thuộc để áp dụng

Chào hỏi là chủ đề quen thuộc, xuất hiện ở hầu hết các cuộc hội thoại tiếng Anh. Nhưng tùy vào từng ngữ cảnh, người Anh có rất nhiều cách để chào hỏi khác nhau. Reviewchiase xin chia sẻ top 17 cách chào hỏi bằng tiếng Anh nhất định nên học ngay để áp dụng vào thực tế.

Nội dung chính

Những cách chào hỏi tự nhiên, không trang trọng

Những câu chào hỏi tự nhiên, không trang trọng thường được sử dụng khi gặp nhau hàng ngày. Chúng ta thường chào hỏi những người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Vậy cách chào hỏi như thế nào là hợp lý?

Hey/ Hey man/ Hi

Bạn có thể sử dụng “hey/hi” để chào ai đó thay vì nói “hello”. Những bạn trẻ thường nói hai từ này. “Hi” là để sử dụng trong các tình huống ngẫu nhiên, còn ‘hey’ thường được dùng để chào người mà bạn đã từng biết.

Nếu bạn dùng “hey” với người lạ thì có thể người ta sẽ hiểu lầm là bạn và người đó đã gặp nhau ở đâu đó. Bạn cũng có thể thêm từ’man’ vào sau để chào hỏi nam giới. Nhưng nó cũng có thể sử dụng cho nữ nếu bạn biết rõ về người đó. “Hey” không phải luôn có nghĩa là “hello”. Nó cũng có thể coi là cách để gây chú ý đối với người khác.

How’s it going? / How are you doing?

How’s it going? / How are you doing?” là hai cách nói khác của ‘how are you?’ Bạn có thể sử dụng hai câu này để chào tất cả mọi người. Từ ‘going’ cũng có thể được đọc như “go-in”. Trong trường hợp có ai đó hỏi bạn How’s it going? / How are you doing? thì bạn có thể trả lời là “it’s going well/ I’m doing well/ good”. Bạn cũng có thể hỏi lại người đó là “and you?”

What’s up/ What’s new / What’s going on?

What’s up/What’s new / What’s going on” là hai cách nói thân mật khác của “how are you”. Đây là cách chào hỏi ai đó mà bạn đã từng gặp trước đó. Người ta có thể trả lời là “nothing hoặc not much”. Nếu có điều gì mới, bạn có thể miêu tả ngắn gọn và hỏi lại là “what about you” để tiếp tục cuộc hội thoại.

How’s everything/ How are things/ How’s life?

Đây cũng là cách nói khác rất phổ biến của “how are you“. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi này để chào hỏi ai đó một cách thân mật. Thường là dùng khi chúng ta đã biết người đó. Câu trả lời có thể là ‘good’ hoặc ‘not bad’. Tương tự, bạn có thể nói về điều thú vị cho người đó nghe và hỏi lại “what about you”.

How’s your day/How’s your day going?

How’s your day/How’s your day going” đều có nghĩa là ‘how are you?’ Bạn nên sử dụng câu này vào cuối ngày và nên nói với người bạn gặp thường xuyên. Ví dụ như bạn có thể dùng những câu hỏi đó để hỏi đồng nghiệp, hỏi chồng, vợ… Câu trả lời thường là “It’s going well hoặc fine, good hoặc alright”.

Good to see you/ Nice to see you

Đây là câu chào hỏi tự nhiên thường được sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người trong gia đình chỉ thỉnh thoảng mới gặp. Bạn bè lâu ngày gặp nhau cũng có thể ôm nhau hoặc bắt tay nhau.

Long time no see/ It’s been a while

Long time no see/ It’s been a while” thường được sử dụng để chào hỏi ai đó đã lâu không gặp, đặc biệt là nếu bạn gặp người đó một cách tình cờ. Nếu bạn không gặp người này trong khoảng 1 vài tháng hoặc hơn thì có thể sử dụng câu chào này. Câu hỏi tiếp theo có thể là ‘how are you/ how have you been/ what’s new?

Những cách chào hỏi bằng tiếng Anh trang trọng

Trong các tình huống trang trọng hơn, bạn sẽ có cách chào khác. Thường thì nó được sử dụng trong trường hợp bạn gặp những người lớn tuổi hơn. Hoặc những cách chào hỏi này cũng được áp dụng khi bạn gặp gỡ các đối tác quan trọng. Học cách chào hỏi đúng và lịch sự, công việc của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và thành công hơn.

Good morning/ Good afternoon/ Good evening

Đây là những cách chào hỏi thay cho chữ “hello” mà chúng ta thường thấy. Nhưng bạn nên sử dụng đúng câu phù hợp với thời gian chào hỏi trong ngày. Chúng ta thêm từ “Good” để thêm phần trang trọng. Thi thoảng có người chỉ nói là morning, afternoon hoặc evening ở trong các trường hợp dân giã.

It’s nice to meet you / Pleased to meet you

Cách chào hỏi này mang tính nghi thức và lịch sự. Bạn có thể sử dụng những câu đó để chào người mà bạn gặp lần đầu. Đây là cách chào phổ biến trong các cuộc gặp gỡ đối tác kinh doanh, hoặc gặp mặt lần đầu… Nếu lần sau bạn gặp, thì bạn có thể nói là “it’s nice to see you again”. .

How have you been?

How have you been” chỉ nên được sử dụng khi bạn đã gặp người đó rồi. Nếu ai đó chào bạn bằng câu này, bạn có thể biết là cả hai đã gặp nhau rồi. Họ chỉ muốn biết là bạn có khỏe không kể từ lần cuối cùng cả hai gặp gỡ.

How do you do?

How do you do” là cách chào hỏi trong tiếng Anh rất trang trọng và ít khi được sử dụng. Nó chỉ được dùng khi chúng ta gặp người lớn tuổi hơn. Cách đáp lại cóc thể là “I’m doing well”.

Sử dụng tiếng lóng trong cách chào hỏi bằng tiếng Anh

Sử dụng tiếng lóng trong cách chào hỏi thường được dùng trong các trường hợp dân giã. Những câu chào hỏi này chỉ nên được sử dụng cho người thân quen. Cũng có những từ lóng được sử dụng theo vùng.

Yo!

Yo! là cách chào hỏi người khác khá phổ biến ở Mỹ. Từ này xuất phát từ một tiếng lóng trong hip-hop những năm 1990 và người ta thường sử dụng nó một cách hài hước. Cách chào này chỉ nên sử dụng đối với bạn bè thân thiết mà thôi. Tuyệt đối chúng ta không dùng trong các cuộc họp kinh doanh.

Are you OK/ You alright/ Alright mate?

Are you OK/ You alright/ Alright mate? vừa là cách chào vừa hỏi về sức khỏe. Chúng có ý nghĩa bao hàm cả “hello” và “how are you”. Cách nói này thường được dùng ở Anh. Bạn cũng có thể đáp lại là “yeah, fine” hoặc “alright”.

Howdy!

Đây là cách nói tắt của “how do you do?”. Nó thường được sử dụng ở Canada và Mỹ. Tuy nhiên, nếu nói ở những vùng khác, bạn có thể bị hiểu nhầm là một anh cao bồi đấy. Nó cũng có thể khiến nhiều người cảm thấy buồn cười.

Sup/ Whazzup?

Sup/ Whazzup?” là viết tắt của “what’s up?”. Cách chào hỏi này thường được các bạn tuổi teen nói với nhau. Câu trả lời có thể là “nothing” hoặc “not much”.

G’day mate!

Đây là cách chào hỏi viết tắt của “good day”. Cách chào hỏi của người Australia thường sử dụng “ya” thay cho “you”. Cho nên “how are ya?” cũng như “how are you?”. Hay như “how are ya going?”cũng giống như “how’s it going/ how are you doing?”

Hiya!

Hiya! là cách nói ngắn gọn của “how are you?”. Nó thường được sử dụng ở một số tại nước Anh. Tuy nhiên, câu trả lời đôi khi chỉ là cách chào lại như “hey” chẳng hạn.

Xem thêm bài viết hay trên Reviewchiase:

Trên đây là một số cách chào hỏi bằng tiếng Anh thông dụng. Chúng ta có thể ghi nhớ để áp dụng trong những tình huống khác nhau trong giao tiếp nhé.

(Theo Fluentu)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Developed by toptenvietnam.com DMCA.com Protection Status